Home    5 lưu ý cần chú ý khi mua bán nhà đất để tránh “tiền mất tật mang”

Nếu bạn đã tìm kiếm được căn nhà, mảnh đất ưng ý trên Homedy.com thì bước tiếp theo bạn cần chú ý là về các thủ tục mua bán nhà đất. Để quá trình mua bán nhà đất diễn ra thuận lợi, không gặp rủi ro gì thì bạn nên chú ý các thông tin sau:

1. Kiểm tra thông tin của chủ sở hữu bất động sản

Việc xem giấy chủ quyền sử dụng đất, nhà ở lúc đang tìm hiểu thông tin, đàm phát có thể là bản photocopy nhưng khi đặt cọc bạn phải kiểm tra bản chính Giấy chủ quyền; So chứng mình thư nhân dân và người đứng trên giấy tờ đó có phải là một người hay không. Ngoài ra, cần xem khuôn mặt ngoài và chứng minh thư/ thẻ căn cước có phải là một không cũng là điều không thể bỏ qua.

luu-y-mua-ban-nha-dat

Đọc kỹ các thông tin trước khi ký kết hợp đồng

2. Kiểm tra tính pháp lý của căn nhà

Việc kiểm tra này thường diễn ra trước khi đặt cọc, Vì thực tế nhiều căn nhà bán là do vướng qui hoạch. Người môi giới sẽ giúp chủ nhà điều tra các thông tin này, thường là môi giới khu vực họ sẽ nắm chắc vấn đề này nên chủ nhà cần tham khảo và lên tận Phòng Quản lý Đô thị tại UBND Quận, Huyện nơi bất động giao dịch.

Xem thêm các tin tức bất động sản Hot, được nhiều người đánh giá cao: đất nền huyện Bình Chánh

3. Giao dịch chuyển nhượng của bất động sản

Một số bất động sản bị chặn giao dịch chuyển nhượng do vi phạm xây dựng, do chiếm dụng và tranh chấp, kiện tụng và đang bị thi hành án… và bị các phòng công chứng đưa vào dạng “cấm bán”. Nếu đặt cọc bất động sản này thì khả năng mất cọc là cao vì chủ nhà đang cố gài bẩy người mua và môi giới nhà đất.

4. Hợp đồng đặt cọc đầy đủ các điều khoản

Nếu hợp đồng đặt cọc được soạn bởi luật sư là tốt. Tuy nhiên, đầy cũng là loại văn bản không quá phúc tạp nên người mua nên yêu cầu môi giới soạn và gửi cho bên mua, bên bán xem trước để thống nhất các điều khoản trong hợp đồng đặt cọc này. Hợp đồng đặt cọc cần lưu ý một số điều khoản chính yếu như sau:

  • Số tiền đặt cọc
  • Thời hạn đặt cọc
  • Số tiền thanh toán khi ra công chứng
  • Thoả thuận các khoản phí thuế
  • Thỏa thuận đền cọc, mất cọc nếu có quy định khác.

Lưu ý thêm là bên bán cần đứng tên cả vợ và chồng trong hợp đồng cọc nếu tài sản này là của chung. Tránh trường hợp sau khi đặt cọc xong, chồng/ vợ bên bán đổi ý vì chưa thống báo cho nhau biết.

5. Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng

+ Kiểm tra toàn bộ các điều khoản liên quan: thông tin nhân thân, địa chỉ nhà, số tờ, số thửa, bản đồ vị trí, giá mua bán, các đợt thanh toán, ngày bàn giao nhà, thuế, lệ phí…

+ Khi ký phải có đủ vợ và chồng của bên bán, không để trường hợp chỉ 01 người ký sau này rất rắc rối.

+ Phải chắc chắn có biên bản xác nhận giao nhận tiền hoặc uỷ nhiệm chi của ngân hàng sau khi đã giao tiền cho bên bán.

Hãy chú ý trong việc lựa chọn mua bán bất động sản giúp bạn có được những thông tin về mua bán phù hợp với nhu cầu cũng như những thông tin về mua bán bất động sản. Có thể bạn quan tâm: đất nền giá rẻ TPHCM