Home    Đưa lên bàn cân: Nên thuê chung cư giá rẻ TP. HCM hay mua căn hộ chung cư?

Nên thuê chung cư giá re TP. HCM hay mua căn hộ chung cư tại thời điểm vật giá leo thang như hiện nay vẫn luôn là vấn đề đáng đặt lên bàn cân, nhất là đối với những gia đình trẻ có mức lương trung bình, thấp. Cùng phân tích những lợi thế và điểm yếu của từng loại hình thuê chung cư giá rẻ TP. HCM và mua căn hộ chung cư để có lựa chọn đúng đắn bạn nhé!

Liệu có nên thuê chung cư giá rẻ TP. HCM?

Ưu điểm của loại hình thuê chung cư TP. HCM

Dù là thuê chung cư Hà Nội hay thuê chung cư TP. HCM thì tài chính vẫn là lợi ích đầu tiên mà bạn cần biết khi thuê chung cư giá rẻ. Theo đó, bạn hoàn toàn không cần phải bỏ ra một khoản tiền quá lớn để có không gian sinh sống. So với số tiền để mua căn hộ chung cư thì số tiền thuê nhà có thể đáp ứng nhu cầu sống của bạn trong vòng khoảng 15 – 20 năm.

Thuê chung cư mini giúp giảm đỡ gánh nặng tài chính

Trường hợp giá cả nhà đất trên thị trường giảm, bạn cũng sẽ không phải lo mất tiền chênh lệch lớn vì trước đó mua nhà với giá cao.

Hay về nội thất, chi phí này có thể giảm nếu chủ nhà đồng ý cho bạn sử dụng đồ dùng có sẵn trong chung cư mini. Hoặc bạn có thể sửa chữa để tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu thuê chung cư giá rẻ, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thay đổi khu vực sinh sống thuận lợi hơn nếu muốn. Dù là thuê chung cư Bình Thạnh hay thuê chung cư quận 4, bạn sẽ không phải lo nghĩ tới vấn đề bán lại hay thủ tục pháp lý phức tạp.

Hạn chế khi thuê chung cư giá rẻ TP. HCM

Mỗi loại hình nhà ở đều mang trong mình ưu và nhược điểm khác nhau. Với thuê chung cư, tuy tiết kiệm chi phí so với mua chung cư nhưng bạn sẽ vẫn phải chi trả nhiều khoản. Ngoài phí thuê nhà hàng tháng còn có các khoản phí tăng cường an ninh, chi phí vệ sinh,… Và các chi phí mua sắm đồ gia dụng cần thiết phải có để sử dụng. Thường trong hợp đồng thuê nhà, các khoản phí thuê nhà có thể biến động. Tăng lên hay giảm xuống tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và người đi thuê.

Bạn đi thuê chung cư mini nên có thể bạn sẽ không cần quá quan tâm tới cơ sở hạ tầng. Từ kết cấu nhà ở, hệ thống đường điện nước,…Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn sửa chữa hay muốn thay đổi kết cấu căn phòng thuê để phù hợp với nhu cầu sử dụng thường sẽ gặp rất rối. Nhất là khó khăn trong việc xin phép thực hiện. Bởi chủ nhà thường không cho người ngoài thay đổi hạ tầng căn phòng vì sợ ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà.

Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể tăng giá thuê nhà theo thị trường nếu muốn. Hoặc tăng chi phí sinh hoạt chung lên. Đây cũng chính là nỗi lo mà người đi thuê nhà sẽ dễ gặp phải.

Liệu có nên mua căn hộ chung cư?

Ưu điểm khi mua căn hộ chung cư

Người Việt luôn đề cao vấn đề “an cư lập nghiệp”. Vì thế, mua nhà là mục tiêu phấn đấu hàng đầu. Sở hữu nhà ở đồng nghĩa bạn sẽ không phải lo lắng chật vật với cuộc sống thuê nhà. Bạn có thể hoàn toàn tập trung thời gian cho con cái, sự nghiệp.

Tuy nhiên, để sở hữu một căn nhà, đặc biệt tại các thành phố lớn hiện không phải là điều đơn giản. Trong khi nếu nguồn tài chính eo hẹp. Hiện tại, các chủ đầu tư phối hợp cùng các đơn vị ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Tạo điều kiện giúp người mua dễ dàng sở hữu căn hộ hơn.

Mua căn hộ chung cư tạo lập nơi an cư lập nghiệp

So sánh mua căn hộ chung cư so với đi thuê

– Chi phí mua căn hộ chung cư quá lớn. Mua căn hộ chung cư đồng nghĩa việc ngay lập tức bạn phải chuẩn bị một khoảng tiền. Ít nhất từ 10% đến 20% giá trị của căn hộ bạn muốn mua. Nếu không có sẵn khoản kinh tế này việc mua nhà sẽ rất khó khăn.

– Chuẩn bị tinh thần cho việc tăng giảm giá trị bất động sản.

– Phải thanh toán các khoản thuế liên quan.

– Chuẩn bị sẵn một khoản tiền đề phòng trường hợp sửa chữa, các khoản chi phí phát sinh khó xác định trước được.

– Trường hợp muốn chuyển nơi ở sẽ khó khăn hơn.

Bài toán thực tế giữa mua căn hộ chung cư và thuê chung cư mini TP.HCM

Thực tế, khi mua một căn hộ chung cư với mức giá khoảng 1,8 tỷ đồng và chi trả tiền thuê khoảng 7 triệu đồng/tháng. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: “Nên lựa chọn hình thức nào?”. Với 1,8 tỷ đồng, một gia đình có thể thuê nhà trong khoảng 257 tháng, tương đương 21 năm. Một khoảng thời gian đủ dài để bạn và gia đình làm việc tới năm 50 tuổi, con cái có thể tự kiếm tiền.

Tuy nhiên sau 21 năm căn nhà đó thuộc sở hữu của bạn. Con cái bạn sẽ không phải quá lo lắng vấn đề nhà ở nữa. Điều này cũng là vấn đề bạn cần cân nhắc.

Tóm lại, cần tính toán lựa chọn giữa việc mua căn hộ chung cư và thuê chung cư giá rẻ tphcm thật kỹ. Phải dựa trên khả năng tài chính của bản thân. Khi có một nguồn thu nhập ổn định, lúc này hãy tính tới chuyện mua nhà thay vì đi thuê.