Home    Bài học vỡ lòng để tránh rủi ro khi chọn mua BĐS

Mua bán nhà, biệt thự, căn hộ,… không phải đơn giản. Nếu bạn không nắm được quy luật vận động trên thị trường thì “tiền mất tật mang” là điều bình thường.

Những vấn đề cần cân nhắc kỹ trước khi mua

nhung van de can can nhac truoc khi mua

Hiện nay, căn hộ chung cư thương mại và nhà đất thổ cư là loại hình BĐS được quan tâm nhiều nhất tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Qua những kinh nghiệm, hiểu biết, người mua  không còn lao vào các bất động sản góp vốn – chờ tiến độ thi công. Mà người mua để ở hay cho thuê nhà hiện nay đều tin dùng các BĐS đã có những nhận sở hữu, hay ít nhất là phải có hợp đồng mua bán đàng hoàng.

Mặc dù vậy, nhưng tất cả các giao dịch đều ẩn chứa các rủi ro nhất định. Chính vì vậy, trước khi mua, người mua cần cân nhắc các vấn đề như:

  • Người mua bất động sản cần tự mình kiểm tra hồ sơ sản phẩm do bên bán cung cấp. Đặc biệt, bạn cần phải xem sổ đỏ bản chính gốc hoặc là hợp đồng mua bán để chắc chắn rằng không có dấu vết tẩy xóa, rách nát, chắp vá, cùng các giấy tờ khác đi kèm.
  • Kiểm tra từ các cơ quan chức năng: người mua cần đề nghị bên bán cung cấp sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán căn hộ photo, hoặc có thể chụp ảnh các tài liệu vừa nêu. Còn đối với đất thổ cư, người mua có thể trực tiếp tới cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin.
  • Tìm hiểu rõ tình hình dân trí, quy hoạch, tình hình an ninh,… tại địa điểm định mua. Việc này có thể tìm hiểu thông qua cơ quan lãnh đạo phường, xã, quận, huyện khu vực đó hoặc là thăm dò thông qua người dân quanh đó.
  • Không nên bỏ qua vấn đề đặt cọc trước khi giao dịch chính thức. Tiền đặt cọc thường sẽ không vượt quá 10% giá trị mu bán bất động sản. Cần lưu ý rằng, hợp đồng đặt cọc cần nêu đầy đủ và chi tiết thống nhất giữa 2 bên.
  • Cần công chứng hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng.

Bài học khi chọn mua BĐS

bai hoc khi chon mua bds

Khi đầu tư BĐS, vấn đề quan trọng nhất là chọn vị trí tốt, có khả năng sinh lời trong tương lai. Vì thế hãy để mắt đến những dự án nằm ở vị trí tốt, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội tốt. Nếu bạn đã quyết định đầu tư vào BĐS thì cần tìm hiểu, nắm bắt thị trường thật kỹ để tránh rơi vào tình trạng bị mua hớ. Bên cạnh đó, cần xác định rõ xem nên đầu tư bao nhiêu, nếu cần vay thì vay bao nhiêu là đảm bảo an toàn? Một yếu tố quan trọng nữa đó là tính pháp lý của dự án. Và cuối cùng, đừng thỏa thuận, hứa hẹn bằng miệng, tất cả nên cụ thể hóa bằng văn bản, có chữ ký.

Xem thêm: Bán nhà tphcm để mua được ngôi nhà ưng ý nhất.