Home    Căn hộ thương mại 25 m2 đã chính thức bị thành phố Hồ Chí Minh khai tử

Những nhà đầu tư bất động sản đã có kiến nghị về việc giảm diện tích cho căn hộ thương mại xuống 25 m2. Họ cho rằng điều này sẽ giúp nhiều người có thu nhập thấp thêm cơ hội sở hữu nhà ở hơn. Đồng thời còn mở ra một thị trường mua bán nhà giá rẻ mới cho các nhà đầu tư. Nhưng chính quyền tp. HCM đã bác bỏ đề xuất này bởi chúng có thể mang lại khá nhiều rủi ro. Vì vậy những dự án nhà ở thương mại 25 m2 đã không được thành phố phê duyệt và cấp phép xây dựng.

Nguyên nhân khiến chính quyền không cho xây dựng căn hộ thương mại 25 m2

can-ho-thuong-mai-25-m2-da-chinh-thuc-bi-thanh-pho-ho-chi-minh-khai-tu-1

Không phải tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh lại bác bỏ ý kiến xây dựng các căn hộ thương mại có diện tích nhỏ chỉ từ 25 m2. Mà nguyên nhân sâu xa trong đó, chính quyền sợ rằng việc cấp phép cho các công trình này sẽ trở thành nhà ổ chuột trên cao. Bởi tốc độ đô thị hoá sẽ bị đẩy nhanh kéo theo đó sẽ là sự tăng trưởng của quy mô dân số trong các dự án này. Mà hiện nay hạ tầng của thành phố HCM cũng đang đứng trước sức ép quá tải về dân số đô thị nên nếu xuất hiện loại hình bất động sản này sợ rằng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của thành phố không chống đỡ được. Dẫn đến hậu quả là quá tải và có nguy cơ hình thành những căn hộ ổ chuột gây mất thẩm mỹ đô thị. Vì vậy, người dân nếu muốn mua nhà ở giá rẻ thì nên chọn vùng ngoại thành như mua bán và cho thuê căn hộ quận Phú Nhuận.

Diện tích tối thiểu cho căn hộ thương mại

can-ho-thuong-mai-25-m2-da-chinh-thuc-bi-thanh-pho-ho-chi-minh-khai-tu-2

Đối với hình thức bất động sản nhà ở cao tầng, tp. HCM đã đưa ra quyết định về diện tích tối thiểu như sau: Đối với nhà ở xã hội, diện tích tối thiểu là 30 m2 và tối đa là 70 m2 còn căn hộ thương mại thì tối thiểu phải là 45 m2. Đồng thời mọi căn hộ chung cư cho thuê hoặc mua bán phải đảm bảo khép kín hoàn toàn và xây dựng đúng theo quy định, tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.