Home    Cẩn thận rước họa vào thân với những rủi ro từ căn hộ cho thuê

Kinh doanh căn hộ cho thuê mang lại tỷ suất lợi nhuận tối đa lên tới 70% cho nhà đầu tư. Chính vì vậy, loại hình kinh doanh căn hộ cho thuê đang trở nên được mùa trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, miếng bánh ngon thường có nhiều người muốn sở hữu. Bên cạnh những cái lợi trước mắt chắc chắn bạn sẽ cần biết những rủi ro và cách phòng tránh rủi ro khi kinh doanh căn hộ cho thuê tại các thành phố lớn.

Đầu tư căn hộ cho thuê có thể sẽ gặp những rủi ro nào?

1. Rủi ro đến từ khách thuê căn hộ

Thông thường, khách hàng thuê căn hộ tiềm năng là khách hàng sống cùng gia đình, việc làm ổn định và có nhu cầu thuê lâu dài tối thiểu từ 6 tháng đến nhiều năm. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào bạn cũng tìm được khách thuê lý tưởng với các tố chất sạch sẽ, lịch sự, thái độ sống tốt…

Rủi ro đến từ những vị khách thuê “khó ưa” khiến chủ nhà ở trong thế bị động

Nhiều chủ nhà đã gặp phải những tình huống dở khóc dở cười có 1-0-2, thậm chí là liên quan tới pháp luật. Theo đó, những tình huống thường gặp từ khách hàng là ở quá bẩn, thói quen sinh hoạt quá muộn làm ảnh hưởng đến người sống xung quanh, cãi cự hàng xóm, chứa chấp gái mại dâm, chậm thanh toán tiền nhà, biến căn hộ chung cư thành nơi ăn chơi thác loạn, thậm chí là hút chích ma túy…

Theo đó, căn hộ không những được phen phiền hà mà đến tiện nghi tài sản trong căn hộ cũng bị hư hỏng. Thậm chí, có trường hợp chủ nhà còn gặp rắc rối với người thuê và phải xin giải quyết, hỗ trợ từ cơ quan công an.

2. Vị trí căn hộ cho thuê không thuận lợi

Có thể nói, vị trí không đẹp chính là rủi ro lớn nhất mà người kinh doanh căn hộ và cho thuê thường hay gặp phải. Khác với chung cư mini sinh viên hay nhà nguyên căn giá rẻ, căn hộ được chọn thuê nhiều thường phải đáp ứng được các điều kiện về vị trí thuận lợi, giá cả phải chăng và đặc biệt là tiện ích sống đầy đủ. Để đáp ứng được đầy đủ các yếu tố này không hề dễ. Cụ thể, với những chung cư có vị trí đẹp trong trung tâm thành phố thường được chào thuê với mức giá khá cao. Rõ ràng, đây là sản phẩm chỉ phù hợp với đối tượng khách hàng giàu có hoặc có điều kiện tài chính nhất định.

Một số khu chung cư khác có mức giá vừa phải hơn nhưng thường nằm ở những vị trí khuất, điều kiện tiện ích thiếu thốn và người thuê thường phải mất nhiều thời gian hơn để di chuyển tới khu trung tâm. Thậm chí một số nơi còn xuất hiện tình trạng ngập nước vào mùa mưa, hẻo lánh gần nghĩa trang hoặc cách quá xa các điểm xe bus ngoài đường lớn,… Chính bởi điểm bất lợi này khiến cho căn hộ cho thuê được khá ít người có nhu cầu ở thuê biết đến hoặc ái ngại khi bỏ tiền ra thuê lâu dài.

Rõ ràng, vị trí không thuận lợi là một trong những điểm bất lợi đối với người đầu tư cho thuê nhà chung cư Hà Nội trong năm 2019. Bên cạnh việc thu hẹp đối tượng khách thuê, vị trí còn quyết định đến giá thuê và sự thành công của bạn trong lĩnh vực này. Chính bởi vậy, để kinh doanh nhà cho thuê một cách hiệu quả, hãy cố gắng chọn những dự án có vị trí đắc địa nơi có đông dân cư, cơ sở hạ tầng hiện đại và có nhiều tiện ích, dịch vụ. Đó là yếu tố giúp bạn dễ dàng tìm kiếm khách thuê, còn căn hộ của mình thì luôn “giữ giá”.

3. Căn hộ cho thuê cần thời gian hoàn vốn

Đòi hỏi khả năng hoàn vốn nhanh với các căn hộ là bài toán khá đau đầu nếu như bạn không có sẵn nguồn vốn nhàn rỗi kha khá. Chẳng hạn như bạn bỏ ra 1 tỷ để mua căn hộ chung cư thì mức giá chào thuê tối đa bạn có thể đưa ra chỉ có thể ở trong mức từ 10 – 15 triệu đồng. Nếu chào cao hơn, việc tìm được khách thuê sẽ rất khó, thậm chí khiến cho tiền trở nên trượt giá và khiến cho việc hoàn vốn trở nên kéo dài hơn.

 Ngoài ra, việc cạnh tranh với các căn hộ giá rẻ và chung cư mini cũng là một thách thức với các nhà đầu tư khi quyết định kinh doanh căn hộ cho thuê. Với mức giá thuê phải chăng hơn chỉ với 3 – 5 triệu đồng, một phần lớn khách hàng sẽ chẳng dại gì mà không nắm bắt cơ hội này.

Khó khăn này phản ánh đúng thực tế mà nhà đầu tư phải đối mặt hiện nay. Rằng nếu như bạn không có chiến lược kinh doanh phù hợp, kênh sinh lời này hẳn sẽ không “dễ ăn” như bạn vẫn phán đoán và tưởng tượng.

4. Giá căn hộ cho thuê cao hơn giá thị trường

So với các dãy phòng trọ công nhân, phòng trọ sinh viên giá rẻ, giá thuê căn hộ chung cư thường ở mức cao hơn rất nhiều. Hầu hết các căn hộ hiện nay đều được nhà đầu tư chú trọng cải tạo không gian sống và nâng cao chất lượng tiện nghi. Đó là yếu tố khiến cho nhiều người cho phép nâng giá thuê căn hộ cao hơn so với thị trường. Theo đánh giá của giới đầu tư, đây có thể là quyết định không hề khôn ngoan chút nào của những ai đang kinh doanh lĩnh vực cho thuê căn hộ. Bởi mức giá thuê quá cao không chỉ khiến cho khách hàng trở nên e ngại mà còn thể hiện sai lầm của bạn khi đánh giá về tiềm năng đầu tư cho thuê căn hộ.

Hệ quả của việc này là sự khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê. Sự chọn lọc “bất đắc dĩ” này mà bạn tạo ra có thể khiến cho căn hộ bị bỏ ngỏ trong thời gian dài hoặc thậm chí phải mất phí tìm khách thông qua trung tâm môi giới. Rủi ro này cho thấy bạn cần có định hướng phù hợp khi quyết định kinh doanh cho thuê căn hộ. Đồng thời cần định giá căn hộ chính xác để đưa ra được mức giá thuê phải chăng so với thị trường. Đó là cách để vận hành kênh cho thuê hiệu quả với các căn hộ chung cư hiện nay.

Chào giá thuê quá cao là sai lầm của nhà đầu tư khi kinh doanh căn hộ cho thuê.

Phòng tránh rủi ro căn hộ cho thuê bằng cách nào?

Để hạn chế các rủi ro thường gặp và giúp kênh đầu tư cho thuê căn hộ của mình sinh lời ổn định, bạn nên chú ý tới các vấn đề sau:

  • Chọn mua căn hộ có giá tầm trung để rút ngắn thời gian hoàn vốn và nâng cao khả năng tái đầu tư từ việc cho thuê căn hộ.
  • Lựa chọn căn hộ chung cư có vị trí đẹp, thuận lợi trước khi đầu tư cho thuê.
  • Yêu cầu khách thuê đặt cọc để hạn chế rủi ro.
  • Chọn lọc khách thuê bằng cách điều tra thông tin cá nhân và hành vi, thái độ.
  • Định giá chính xác giá trị và khả năng sử dụng căn hộ chung để để chào giá phù hợp với thị trường và dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm khách thuê.
  • Yêu cầu ban quản lý chung cư thông báo ngay cho bạn khi người thuê nhà có dấu hiệu, hành vi bất thường.
  • Có hợp đồng cho thuê căn hộ với các điều khoản rõ ràng dành cho cả hai bên.

Trên đây là những chia sẻ về rủi ro cũng như những cách phòng tránh rủi ro khi kinh doanh căn hộ cho thuê. Với những thông tin, hy vọng rằng bạn đã có thêm những kinh nghiệm trong lựa chọn địa điểm cũng như vận hành chung cư cho thuê một cách tốt hơn, mang lại nguồn doanh thu khả quan hơn!