Home    Đi tìm lời giải cho bài toán nên đánh thuế đất hay thuế nhà?

Các ban ngành chức năng hiện nay đang rất đau đầu với vấn đề đánh thuế tài sản bất động sản. Bởi theo báo cáo mới nhất của Bộ tài chính số tỉ lệ thu thuế hiện nay quá nhỏ bé chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP gây ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách nhà nước. Có rất nhiều giải pháp được đưa ra và mới đây nhất là đề nghị đánh thuế căn nhà thứ hai. Nhưng sau khi điều này được công bố đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Bên cạnh đó, còn có ý kiến cho rằng nên đánh thuế ngay từ khâu sử dụng đất để tránh tình trạng lãnh phí. Vậy đâu sẽ là giải pháp tối ưu cho cả nhà nước và giới đầu tư mua bán nhà đất?

Đánh thuế căn nhà thứ hai liệu có phải giải pháp đúng đắn

di-tim-loi-giai-cho-bai-toan-nen-danh-thue-dat-hay-thue-nha-1

Có hai luồng dư luận trái chiều về đề nghị đánh thuế căn nhà thứ 2. Ý kiến tán thành cho rằng nếu quyết định này được đưa vào thực tế sẽ giúp giảm thiểu tình trạng nhà bỏ hoang. Vì hiện nay tình trạng này đang diễn ra vô cùng nhiều kể cả ở các thị trường lớn như Hà Nội và thành phố HCM. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến là vì người dân sử dụng kênh đầu tư này nhằm tích luỹ tài sản. Còn ý kiến không tán thành cho rằng việc đánh thuế căn nhà thứ 2 là nhắm vào thị trường cho thuê nhà. Nếu đánh thuế có thể khiến thị trường cho thuê chung cư quận Bình Tân, quận 1, quận 2….tăng giá gây khó khăn cho đời sống của những ai chưa có nhà riêng hay sinh viên nghèo.

Đánh thuế đất liệu có thành công

di-tim-loi-giai-cho-bai-toan-nen-danh-thue-dat-hay-thue-nha-2

Đối với vấn đề đánh thuế đất thì nhà nước ta từ trước đã có quy định thu thuế đối với đất phi nông nghiệp nhưng chỉ riêng đối với đất còn nhà thì không. Không những thế, mức thuế đưa ra khá thấp nên vẫn để xảy ra tình trạng hoang phí. Người dân chưa có nhận thức phải tiết kiệm nguồn tài nguyên quốc gia quý giá này. Vì vậy nên sửa đổi lại luật thuế đất theo hướng phải chịu thuế ngay từ lô thứ hai trở đi để giảm thiểu trình trạng bỏ đất hoang phí không sử dụng.