Home    Đi tìm lời giải cho vấn đề giá nhà Việt Nam cao gấp nhiều lần thu nhập

Có một sự thật mà bất động sản nước nhà đang phải đối mặt đó là giá nhà tại Việt Nam đang cao hơn gấp nhiều lần so với bình quân thu nhập của người dân. Tỉ lệ này lên đến con số đáng báo động 20 – 25 lần. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện trạng này nhưng cho đến nay vẫn không có biện pháp khắc phục hoàn chỉnh. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến số lượng giao dịch bất động sản trong nước. Nếu vấn đề này được khắc phục, chắc chắn số lượng người mua bán nhà tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác sẽ tăng lên nhiều hơn.

Sự chênh lệch về giá của bất động sản Việt Nam và các nước trong khu vực

di-tim-loi-giai-cho-van-de-gia-nha-viet-nam-cao-gap-nhieu-lan-thu-nhap-1

Những tưởng rằng các nước lớn như Hàn Quốc, Singapore thì giá thành sẽ đắt đỏ rất nhiều. Nhưng thực tế không phải vậy, giá nhà đất tại các nước này chỉ dừng lại ở mức cao hơn thu nhập bình quân đầu người của nước họ từ 5 – 7 lần. Ấy vậy mà một nước đang phát triển như Việt Nam mà con số này lại lên đến 20 – 25 lần. Điều này dẫn đến rất nhiều người dân của nước ta không có khả năng mua cho mình một ngôi nhà. Đây chỉ là thống kê đối với phân khúc bình dân còn ở phân khúc cao cấp còn gấp nhiều lần hơn thế. Vậy nên nếu mua nhà người dân cũng thường hướng ra ngoại thành như thị trường mua bán và cho thuê chung cư quận Thủ Đức vì khu vực nội thành quá đắt đỏ, không đủ khả năng chi trả.

Nguyên nhân dẫn đến sự hình thành mức chênh lệch giá này

di-tim-loi-giai-cho-van-de-gia-nha-viet-nam-cao-gap-nhieu-lan-thu-nhap-2

Không phải ngẫu nhiên mà giá cả nhà đất của thị trường bất động sản Việt Nam lại cao đến vậy. Theo các chuyên gia cho biết, giá nhà cao thường do giá đất đai, nguyên vật liệu đầu vào đắt đỏ. Đồng thời sắc thuế trong việc mua bán, cho thuê đất tại Việt Nam cũng khá cao và phức tạp, thủ tục pháp lý cồng kềnh khiến chi phí để xây dựng một dự án tăng cao và giá bán ra như vậy là điều khó tránh khỏi. Vì vậy nhà nước và chính quyền cần phải có những giải pháp hợp lý để xử lý tình trạng này.