Home    Giải pháp mới khắc phục tình trạng chung cư cũ sập nát

Chung cư cũ đổ nát đang là vấn đề được toàn nhân dân và giới đầu tư mua bán nhà thành phố Hồ Chí Minh quan tâm. Chính quyền thành phố từ những năm trước đã có các biện pháp khắc phục cũng như tiến hành cải tạo các chung cư có tuổi đời gần nửa Thế kỷ này nhưng vẫn không thể làm hết. Bởi số lượng các chung cư này trên địa bàn Sài Gòn quá lớn. Đã có rất nhiều giải pháp được tìm ra để khắc phục tình trạng này và mới đây nhất là xã hội hóa đầu tư. Vì chỉ có giải pháp này mới giải đáp được bài toán ngân sách hạn hẹp của nhà nước hiện nay.

Thực trạng việc cải tạo chung cư cũ tại thành phố Hồ Chí Minh

giai-phap-moi-khac-phuc-tinh-trang-chung-cu-cu-sap-nat-1

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố hiện nay có tổng số 474 chung cư được xây dựng từ những năm 1975 cần nâng cấp hoặc thay áo mới. Do tình trạng sập, đổ náp gây nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống cũng như toàn xã hội. Con số này đã được giảm bớt trong 20 năm qua so sự cạn thiệp, cải tạo của chính quyền nhưng không đáng kể. Theo kế hoạch, đến năm 2020 thì con số trên phải được giảm còn 1 nửa. Nhưng với một số lượng lớn chung cư cần nâng cấp như vậy thì ngân sách thành phố không thể đáp ứng được theo đúng tiến độ. Vì vậy rất cần đến sự chung tay, giúp đỡ của các nhà đầu tư trong thị trường mua bán nhà quận 3, quận 4,…và những quận huyện có tồn tại những chung cư xuống cấp nghiêm trọng này. Vì nếu không có biện pháp khắc phục thì sẽ gây nguy hiểm cho toàn xã hội.

Biện pháp hợp tác công – tư

giai-phap-moi-khac-phuc-tinh-trang-chung-cu-cu-sap-nat-2

Để khắc phục tình trạng chung cư cũ, xuống cấp nguy hiểm, chính quyền đã huy động cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, chủ đầu tư mua bán và cho thuê nhà cũng như người dân địa phương, theo hình thức hợp tác công tư (PPP). Nhờ biện pháp mới này, mong rằng thành phố Hồ Chí Minh sẽ có một diện mạo mới, thay đổi hiện đại và văn minh hơn trong tương lai không xa, người dân cũng sẽ được cung cấp đầy đủ chỗ ở.