Home    Giải quyết chỗ ở cho người thu nhập thấp – Phát triển nhà cho thuê

Không giống với Bình Dương, mô hình căn hộ tại HCM và Hà Nội với giá 100 triệu vấp phải khá nhiều thách thức. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, thay vì tìm cách để xây được nhà ở với giá 100 triệu thì hai thị trường trên nên tìm một hướng đi khác để giải quyết vấn đề về chỗ ở cho những người có thu nhập thấp.

Nhà 100 triệu thách thức thị trường Hà Nội và HCM

nha 100 trieu thach thuc thi truong ha noi va hcm

Ở Bình Dương, những căn hộ có giá 100 đến 200 triệu có diện tích 30m2, bao gồm căn gác lửng, phòng vệ sinh và phòng sinh hoạt chung. Như vậy, trung bình 1 m2 sẽ dao động từ 3 triệu tới 5 triệu. Thế nhưng, giá căn hộ rẻ nhất tại Hà Nội, HCM hiện nay lại dao động từ 9 tới 12 triệu/m2. Từ đó có thể thấy, để hai thị trường này bán được căn hộ với mức giá 100 triệu là khá khó khăn.

Gặp nhiều thách thức trong việc triển khai bán nhà ở giá 100 triệu tại HCM và Hà Nội so với Bình Dương. Vì Bình Dương có lợi thế là quỹ đất sạch, dồi dào và giá rẻ. Không những thế, nền đất ở Bình Dương ổn định, khi xây không mất nhiều thời gian để gia cố móng. Các công trình ở đây cũng chỉ được xây thấp tầng, nên mức giá như vậy là khá dễ dàng để phát triển.

Khác với Bình Dương, quỹ đất để xây nhà ở Xã Hội ở Hà Nội hiện nay còn khá ít. Hơn nữa, nguồn đất này không phải từ nguồn riêng sẵn có mà trích từ 20% quỹ đất của khu đô thị. Vì thế mà kết cấu cũng như quy mô dự án phải đảm bảo hợp với tiêu chuẩn và chất lượng quy hoạch của khu đô thị. Thế nên việc xây nhà ở xã hội giá rẻ tại các khu đô thị không được khuyến khích.

Ngoài ra, nhà ở 100 triệu sẽ làm dấy lên nỗi lo phá vỡ quy hoạch của thành phố. Những căn nhà giá rẻ với diện tích 20m2 đến 30m2 với sự gia tăng mật độ dân số, dẫn tới sự quá tải về giao thông, xã hội. Với tầm nhìn dài hạn của thành phố, thì những căn nhà chật hẹp, chất lượng quản lý trung bình trong tương lai sẽ trở thành những khu ổ chuột.

Giải pháp thay thế nhà ở giá rẻ

giai phap thay the nha o gia re

Ở các nước phát triển, thay cho việc xây những căn hộ chật hẹp, giá rẻ thì mô hình căn hộ cho thuê lại được chú trọng hơn cả để giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, với bối cảnh người thu nhập thấp chiếm phần lớn như hiện nay, thì thị trường cho thuê là vô cùng cần thiết.

Như với khu nhà ở cho công nhân ở Đông Anh, tỉ lệ lấp đầy căn hộ cho thuê lên tới 85%, việc này đã giải quyết được phần lớn nhu cầu nhà ở cho hàng nghìn công nhân.

Vậy nhưng, thị trường cho thuê tại Hà Nội và HCM hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các doanh nghiệp hiện nay chỉ đầu tư tập trung vào xây dựng nhà ở để bán và hồi vốn nhanh. Nhưng để mô hình cho thuê nở rộ, thì cần có những cơ chế, chính sách ưu đãi riêng.