Home    Nên hay không nên tồn tại căn hộ siêu nhỏ 25 m2?

Mối quan tâm gần đây của thị trường mua bán nhà TPHCM là vấn đề cấp phép xây dựng những căn nhà siêu nhỏ, chỉ vỏn vẹn 25 m2. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, người thì đồng tình người thì lo ngại. Nhưng nhìn chung nếu căn hộ 25 m2 được cấp phép xây dựng sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà ở cho rất nhiều đối tượng, đặc biệt là người dân có thu nhập thấp. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu nhà ở, nhiều chuyên gia lại lo sợ hiện tượng hình thành các khu ổ chuột trên cao. Do vậy cần một phương án thích hợp vừa thỏa mãn người dân vừa không làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Ước mơ sử hữu nhà của người thu nhập thấp

nen-hay-khong-nen-ton-tai-can-ho-sieu-nho-25-m2-1

Khi đề nghị cấp phép xây dựng những căn hộ diện tích 25 m2 được công bố. Những người thu nhập thấp chưa đủ điều kiện mua nhà đã rất vui mừng trước thông tin này. Nếu được thực hiện, đây sẽ là cơ hội cho họ để có mái ấm của riêng mình. Ngoài ra, giải pháp này cũng giúp hàng loạt người đang phải đi thuê nhà có cuộc sống ổn định hơn. Theo các kiến trúc sư, xét về mặt thẩm mỹ, nhìn từ ngoài vào sẽ không nhận biết được đâu là căn hộ 25 m2 và đâu là 50 m2. Vì vậy việc lo sợ mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng là không thực tế. Đồng thời chính quyền không thể dựa vào diện tích mà kết luộn số người được sống bên trong bởi đó là quyền lợi của người dân. Do vậy vấn đề lo ngại nhà nhỏ khiến tăng dân số là điều không đúng. Vì vậy, các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét để thực hiện ước mơ cho người thu nhập thấp.

Giải pháp cho chính quyền

nen-hay-khong-nen-ton-tai-can-ho-sieu-nho-25-m2-2

Trước nhu cầu ngày một tăng cao của người dân TPHCM về việc sở hữu căn hộ 25 m2, Bộ xây dựng đã yêu cầu chính quyền thành phố nhanh chóng giải quyết vấn đề này. Đối với một dự án có thể cho phép từ 20% – 25% sử dụng để xây dựng các căn hộ nhỏ 25 m2. Còn các dự án thuộc khu vực ngoại thành như thị trường mua bán nhà quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp,… thì tỉ lệ đó có thể tăng cao. Đồng thời cần giám sát chặt chẽ các công trình thi công. Đây là tin vui cho những gia đình thu nhập thấp.

Xem thêm: Ban nha binh thanh