Home    Ngân hàng nhà nước thiếu vốn vay cho người thu nhập thấp

Tính đến thời điểm hiện tại, đại đa số người dân Việt Nam thuộc phân khúc thu nhập thấp đến trung bình. Vì vậy nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại giá rẻ luôn là những dự án được người dân mong chờ. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà các chủ đầu tư mua bán nhà Hà Nội và TPHCM chưa được mặn mà với phân khúc này nên hiện tại nhà ở xã hội luôn cung không đủ cầu. Nhưng hiện nay tuy đã có nhà giá rẻ nhưng lại ít người mua, nghịch lý này là do họ không đủ khả năng tài chính để mua nhà. Việc người dân không được vay vốn theo chính sách từ ngân hàng nhà nước đã khiến họ gặp rất nhiều khó khăn.

Tình hình thiếu vốn cho người thu nhập thấp vay

ngan-hang-nha-nuoc-thieu-von-vay-cho-nguoi-thu-nhap-thap-1

Mặc dù nhà nước đã cấp cho ngân sách cho vay 1.062 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 -2020 nhưng vì chưa nhận được nên ngân hàng nhà nước chưa thể giải ngân cho các hộ dân. Sau khi gói vay 30.000 tỷ đồng kết thúc, vấn đề nguồn vốn đang là mối lo ngại của toàn xã hội. Đối với người có công với Cách mạng sẽ được ưu tiên hơn khi mua nhà khi có khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ họ. Đã có rất nhiều giải pháp để huy động vốn cho quỹ nhà ở xã hội được đặt ra. Từ yêu cầu ngân hàng hỗ trợ cho đến học tập các nước lớn lập quỹ riêng cho phân khúc này. Nhưng hầu hết đều không khả thi và mang tính dài hạn. Bởi các ngân hàng sẽ phải chịu sức ép lãi suất cho người mua nhà, điều này có khả năng gây bức xúc và không lâu bền.

 Thiếu cung nhưng nhà lại không bán được

ngan-hang-nha-nuoc-thieu-von-vay-cho-nguoi-thu-nhap-thap-2

Do thiếu nguồn vốn cho vay từ ngân sách nhà nước nên dù hiện nay đã có doanh nghiệp chịu đầu tư vào nhà ở xã hội, điển hình là thị trường mua bán nhà huyện Gia Lâm nhưng vẫn không bán được dù nhu cầu thị trường tăng cao. Nghịch lý này đang khiến cho người dân muốn nhưng không đủ tài chính mua nhà đồng thời các doanh nghiệp càng không mặn mà với phân khúc này. Do vậy, nhà nước cần có các chính sách cho vay mới để giúp người dân thu nhập thấp có chốn an cư ổn định.