Home    Nghịch lý nhà càng xập xệ càng đắt giá

Tại khu nhà cho thuê ở Hà Nội – nhà ở xã hội CT19A thuộc khu đô thị Việt Hưng người dân đang phải khóc ròng vì chất lượng thì xuống cấp nghiêm trọng, mà giá cho thuê lại tăng khá cao.

Giá nhà cho thuê liên tục bị điều chỉnh

gia cho thue lien tuc bi dieu chinh

Dự án nhà ở xã hội cho thuê CT19A tại khu đô thị Việt Hưng đã đi vào sử dụng từ năm 2011 cho đến nay. Dự án bao gồm các tòa nhà cao 6 tầng với 515 căn hộ. Được biết, từ năm 2011, mức giá thuê căn hộ tại đây với căn hộ có diện tích 52m2 khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, những căn rộng hơn thì giá khoảng 2 triệu/tháng. Mức giá này khá phù hợp với những người có thu nhập thấp, nhưng mức giá này không được giữ nguyên mà được điều chỉnh liên tục khiến cư dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Một cư dân ở đây cho biết, họ bị tăng tiền nhà hàng tháng từ 1,6 triệu đồng/tháng lên tới 2,8 triệu đồng/tháng. Với những gia đình có thu nhập thấp hay đã về hưu thì việc tăng giá này là cả một vấn đề, nó đã mất đi một khoản tiền khá lớn.

UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tăng giá cho thuê tại CT19A

gia cho thue lien tuc bi dieu chinh

Khi thành phố Hà Nội ra Quyết định số 3250/QĐ-UBND ngày 9 tháng 6 năm 2014 về việc phê duyệt  giá cho thuê nhà ở xã hội CT19A. Như vậy, giá cho thuê trong 40 năm trung bình là 54.111 đồng/m2 cho một tháng, tỷ lệ tăng giá mỗi kỳ điều chỉnh tăng lũy tiến lên tới 12%. Từ đó có thể thấy, khi đến giai đoạn 3 năm cuối thì giá cho thuê sẽ tăng lên là 85.145 đồng/m2 cho 1 tháng.

Sau đó, khi nhận được nhiều ý kiến phản đối của cư dân nơi đây, thành phố Hà Nội đã tạm dừng áp dụng Quyết định 3250 về giá cho thuê tại CT19A, mà tiếp tục áp dụng mức giá 29.100 đồng/m2 cho một tháng đến hết 2016. Nhưng ngày 21 tháng 2 vừa qua UBND thành phố lại có văn bản chấp nhận mức giá cho thuê nhà ở xã hộ CT19A là 34.176 đồng/m2 cho một tháng, và bắt đầu được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2017. Việc áp dụng giá cho thuê này sẽ khiến giá căn hộ dao động trong khoảng 1,8 triệu đồng đến 2,7 triệu đồng/tháng. Cư dân nơi đây cho hay, mức giá này là quá cao và vô lí khi mà khu nhà ở này đang xuống cấp một cách trầm trọng.

Nhiều người dân ở đây cũng cho hay, vì giá thuê nhà rẻ nên nhiều người chấp nhận đi làm 20km mà không chuyển đi chỗ khác. Nhưng nếu áp dụng mức giá mới thì sẽ có nhiều gia đình không thuê ở đây nữa.

Dù UBND thành phố đã có công văn giao cho Sở Xây Dựng chủ trì, phối hợp cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Cục Thuế cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý và trả lời khiếu nại của cư dân tại CT19A về vấn đề giá cho thuê trước ngày 20 tháng 3 năm 2017 nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được câu trả lời.