Home    Người mua nhà cần làm gì để tránh rủi ro khi cầm đằng lưỡi?

Theo các chuyên gia, người mua nhà đang phải đối mặt với  nhiều rủi ro khi mua bán nhà hình thành trong tương lai. Không có kiến thức khi giao dịch và sự bất cập về chính sách là điều chủ yếu khiến người mua chịu thiệt.

Khi tranh chấp người mua luôn bị thua thiệt

Chủ tịch hiệp hội BĐS HCM – ông Lê Hoàng Châu tại buổi tọa đàm về “Nhà ở hình thành trong tương lai: Làm gì để hạn chế rủi ro?” được tổ chức vào sáng ngày 3 tháng 5 cho hay, trong thời gian vừa qua, có một số doanh nghiệp BĐS sử dụng nhiều phương thức lừa dối khách hàng nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến thị trường mua nhà HCM.

khi thanh chap nguoi mua luon bi thua thiet

Chiêu thức chủ yếu được áp dụng ở đây là làm ăn theo kiểu chụp giật, thay tên đổi họ dự án, quảng bá nhiều dịch vụ tiện ích không có thật. Có khi còn có trường hợp chủ đầu tư bán một sản phẩm cho nhiều người khác nhau. Có trường hợp doanh nghiệp này chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp kia và khách hàng trở thành nạn nhân. Khi cư dân dọn vào sinh sống thì gặp trường hợp doanh nghiệp chuyển nhượng quay lại tranh giành các tiện ích nội khu. Khi xảy ra tranh chấp như vậy, thì người thiệt thòi sẽ là người mua.

Thủ tục bảo lãnh dự án luôn bị người mua thờ ơ

Một trong những thủ tục mà rất ít chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư, nhà ở, biệt thự,… tuân thủ, đó là sự bảo lãnh của ngân hàng. Và khi xảy ra rủi ro thì người mua luôn là người chịu thiệt.

thu tuc bao lanh du an luon bi nguoi mua tho o

 

Tổng giám đốc của ngân hàng OCB cho hay, số dự án được bảo lãnh khá ít và thủ tục bảo lãnh không khó nhưng trước khi bảo lãnh ngân hàng phải thẩm định cho đúng trước. Chỉ những dự án của chủ đầu tư có tiềm lực, uy tín thì mới được chọn. Như vậy, người mua chỉ cần hỏi chứng thư bảo lãnh của dự án là có thể yên tâm rồi. Nhưng thực tế cho thấy rất ít người mua quan tâm đến việc này, đa phần là thờ ơ.

Dưới góc độ doanh nghiệp, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường BĐS hiện nay, chủ đầu tư cần phải có một sản phẩm tốt, chính sách phù hợp. Người mua thì cần trang bị kiến thức cơ bản, tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư.

Xem thêm: Bán nhà quận tân phú