Home    Nhà ở giá rẻ chiếm lĩnh thị trường, nhà đầu tư vẫn không mặn mà

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ đang chiếm phần lớn thị trường, tuy nhiên các chủ đầu tư lại không “mặn mà” lắm, và hiện tại cũng chưa có bất kỳ chính sách hỗ trợ nào của nhà nước để triển khai các dự án nhà giá rẻ cho người lao động.

Nhà ở giá rẻ chiếm 1/2 thị trường

Theo đó, nhà ở giá rẻ và bình dân đáp ứng tiêu chuẩn về giá cả như gần trung tâm phải rẻ hơn 25 triệu/m2, xa trung tâm phải nhỏ hơn 15 triệu/m2. Giá không chỉ thấp mà còn phải đáp ứng được điều kiện về tổng giá trị không được quá lớn. Giá rẻ không có nghĩa là chất lượng công trình kém, các tiện ích đi kèm không có. Tại Hà Nội một số khu vực có các dự án nhà ở giá rẻ và bình dân là Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì…; tại TPHCM ở các địa bàn quận 8, quận 12, Bình Chánh…

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ chung cư tại Hà Nội và TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt. Trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ nhà ở phân khúc bình dân chiếm đến 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ chung cư.

Ở thời điểm hiện tại, nhà nước mới chỉ có một số chính sách dành cho phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách về tín dụng cho người có thu nhập thấp. Phần lớn quỹ đất để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, bình dân đều là những khu vực xa trung tâm, thiếu điều kiện về kết nối giao thông, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ yếu.

Đây là lý do vì sao, nhu cầu vè nhà ở giá rẻ bình dân lớn nhưng nguồn cung của thị trường chưa đáp ứng đủ. Những khu vực có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là những nơi có rất ít dự án nhà ở giá rẻ, bình dân. Mặt khác, khi chủ đầu tư khi tham gia phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân lại không có lợi nhuận cao từ việc kinh doanh bán sản phẩm đến khai thác sử dụng sau đầu tư.

Chưa có chính sách ưu đãi nhà giá rẻ của nhà nước

Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã kết thúc được vài năm, thị trường nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội chững lại cả về nguồn cung lẫn cầu. Sau khi gói vay kết thúc, nhà nước có quyết định mức cho vay ưu đãi nhà ở xã hội nhưng việc triển khai vẫn dừng lại ở một số văn bản hướng dẫn. Hiện tại, nhà nước mới giải quyết được gói tín dụng ưu đãi tiếp theo ở mức 1.000 tỷ đồng thông qua Ngân hàng chính sách xã hội. Nhưng những dở dang, đứt đoạn của việc thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng này vẫn là vấn đề lớn. Chính vì thế, chính sách nhà ở xã hội đang không phát triển thêm được, khi chưa có gói tín dụng thay thế gói 30.000 tỷ đồng.