Home    Quy định về tiền sử dụng đất, cho thuê đất trong khu kinh tế 2017

Nghị định về tiền cho thuê đất , sử dụng đất trong khu kinh tế 35/2017/NĐ – CP sẽ được ban hành vào ngày 20 tháng 6 năm 2017.  Theo đó, chủ đầu tư cũng dễ dàng tính được tiền thuê đất, tiền sử dụng đất.

Các trường hợp thực hiện theo nghị định về tiền sử dụng đất

cac truong hop thuc hien theo nghi dinh ve tien su dung dat

Theo như nghị định này, việc thu tiền sử dụng đất cùng các văn bản sửa đổi, bổ sung sẽ dành cho các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu kinh tế để đầu tư, xây dựng nhà ở thương mại như nhà liền kề, căn hộ chung cư, biệt thự, nhà ở,… thuộc dự án nhằm mục đích bán hoặc là cho thuê. Các trường hợp được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, được giao đất, cho phép chuyển sử dụng đất sang đất ở với cá nhân hoặc hộ gia đình thuộc khu kinh tế sẽ thực hiện theo như quy định có trong Nghị định Chính Phủ số 45/2014/NĐ – CP được ban hành vào ngày 15 tháng năm năm 2014.

Cách tính tiền Sử dụng đất

cach tinh tien su dung dat

Trong trường hợp cho thuê đất ở Hà Nội hay HCM hoặc các tỉnh thành khác mà trả tiền hàng năm không theo hình thức đấu giá như pháp luật quy định. Giá thuê đất hàng năm sẽ tính như sau: tỷ lệ phần trăm, nhân với giá đất tính theo tiền thuê đất.

Tỷ lệ phần trăm từ 0,5% tới 3%. Với mỗi tỉnh thành trực thuộc trung ương, thì tỷ lệ này sẽ được quy định theo từng vị trí đất, theo từng khu vực cụ thể, tuyến đường tương ứng với từng mục đích sử dụng đất mà đã được phê duyệt và công bố công khai.

Đơn giá thuê đất với trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm mà không thông qua hình thức đấu giá, ổn định trong vòng năm năm tính từ khi được cho thuê bởi ban quản lý Khu kinh tế hoặc UBND cấp tỉnh quyết định cho thuê. Khi hết thời gian ổn định, ban quản lý Khu kinh tế sẽ điều chỉnh lại đơn giá và áp dụng cho thời gian tiếp theo.

Với trường hợp trả tiền một lần cho toàn thời gian thuê mà không qua đấu giá thì đơn giá thuê là giá cụ thể sao cho tương ứng với thời gian thuê đất của chủ đầu tư.

Với trường hợp thuê đất thông qua đấu giá thì tiền thuê đất trường hợp được Nhà nước cho thuê có mặt nước thuộc Khu kinh tế.