Home    Thuê đất và giao đất có khác nhau?

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa việc giao đất và cho thue dat. Nhưng trên thực tế,  giao và thuê đất chỉ giống nhau ở điểm đó là đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn thời gian, mục đích và tính phí thì khác nhau.

Đối tượng theo hình thức giao đất

doi tuong theo hinh thuc giao dat

Có hai đối tượng sử dụng theo hình thức giao đất là giao có thu tiền và không thu tiền.

Giao có thu tiền là những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất với mục đích để ở. Với đối tượng này, quyền sử dụng đất bao giờ cũng được cấp lâu dài và có thu tiền. Bên cạnh đó, còn có một đối tượng giao có thu tiền nữa, đó là các tổ chức kinh tế trong nước và được giao đất để xây dựng, kinh doanh bán nhà.

Đối tượng giao đất không thu tiền thì có duy nhất một đối tượng, đó là các hộ gia đình được Nhà Nước giao đất. Nhưng phải thỏa mãn hai điều kiện sau:đối tượng này phải trực tiếp sản xuất và diện tích đất được giao phải nằm trong hạn mức (đất trồng cây hàng năm là không quá 3ha, đất trồng cây lâu năm là không quá 30ha), nếu nằm ngoài hạn mức thì phải thuê. Dù không phải trả tiền đất, nhưng đối tượng này vẫn được hưởng quyền như cho, thế chấp, thừa kế, tặng,…

Đối tượng sử dụng đất theo hình thức thuê

Với đối tượng thuê đất, dù thuê đất ở quận Hoàng Mai, Đống Đa,…. tại các tỉnh thành trên cả nước thì vẫn phải trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả một lần.

doi tuong su dung dat theo hinh thuc thue

Với những hộ gia đình thuê đất để khai thác khoáng sản, kinh doanh, dùng làm mặt bằng sản xuất, nuôi trồng thủy sản,… thì phải trả tiền thuê đất hàng năm. Còn với các tổ chức Nhà Nước thì có thể chọn trả hàng năm hoặc trả một lần.

Như vậy, đất thuê áp dụng với các tổ chức, gia đình, cá nhân nhằm mục đích sản xuất kinh doanh bao gồm đất mặt bằng và đất công cộng. Tuy nhiên, đất công cộng ở đây khác với đất công cộng được giao không thu tiền. Đất công cộng cho thuê ở đây như đất trường học, bến cảng, chợ,…